แผนที่ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ เปิดให้สักการะแล้ว หลังปิดในช่วงโควิด-19


feature-image_singlepost-แผนที่ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ เปิดให้สักการะแล้ว หลังปิดในช่วงโควิด-19

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมถึงวัดวาอาราม ออกมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ ประกาศงดการเข้าเยี่ยมชม รวมถึงสักการะเป็นการชั่วคราว ข่าวดี !! ล่าสุด (วันที่ 4 มี.ค. 64) ทางรัฐบาลได้มีมาตรการผ่อนปรนให้สถานที่บางแห่งกลับมาเปิดแล้ว รวมถึงยังมีการเตรียม เปิดประเทศ ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือน เม.ย. 64 นี้อีกด้วย ฉะนั้นหลังจากที่เราได้ร่วมฟันฝ่าวิกฤตโรคระบาดนี้มาได้หลายครั้งหลายคราหวยออนไลน์ จึงอยากพาทุกคนไปทำบุญ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตกัน ถ้าพร้อมแล้วมาร่วมเดินทาง เที่ยวกรุงเทพ​ ไปพร้อม ๆ กับเราที่นี่

เปิดแมพ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ

ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ
ขอบคุณภาพจาก 9wat.net

ประเทศไทยเรานั้นเป็นประเทศที่ถือได้ว่ามี วัดสวย วัดดัง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ อยู่มากมาย จนกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติข้ามน้ำข้ามทะเลมาเที่ยวบ้านเราเฉลี่ยปีละหลายล้านคน ขณะเดียวกัน คนไทยเที่ยวไทย กลับมีสถิติการท่องเที่ยวที่ไม่สูงมากนัก 

แต่ด้วยอุปสรรคสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทั่วโลก สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะคนไทยหันมาให้ความสนใจกับ สถานที่ท่องเที่ยวไทย มากขึ้นหลายเท่าตัว ส่งผลให้เศรษฐกิจกำลังปรับตัวดีขึ้นอย่างช้า ๆ และหนึ่งเสน่ห์ดึงดูดที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ วัดในกรุงเทพ 

ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีความสวยงาม ความวิจิตรบรรจงที่สลับซับซ้อน และแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างชัดเจน ทั้งยังเกี่ยวข้องทางประวัติศาสตร์ไทยและวัฒนธรรมของประเทศชาติ ดังนั้นก่อนที่ชาวต่างชาติจะกลับมา เราคนไทยรีบหาโอกาสไป ไหว้พระกรุงเทพ พร้อมกับการได้เยี่ยมชมเสน่ห์เมืองเก่าของ ที่เที่ยว​ฝั่งพระนคร​ กันก่อนดีกว่า กับแผนที่ วัดดัง 9 แห่ง ดังต่อไปนี้

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

วัดพระแก้ว
ขอบคุณภาพจาก news.kapook.com

ขอพาสายบุญทุกท่านเช็คอินที่แรกกับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่รู้จักกันในนาม วัดพระแก้ว ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพ บริเวณท้องสนามหลวง

 • วัดพระแก้ว นี้ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน เนื่องจากเป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2326
 • ภายในวัดนอกจากจะมีพระพุทธรูปและงานศิลปกรรมแขนงต่าง ๆ ที่วิจิตรงดงามแล้ว ยังมี พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ “พระแก้วมรกต” พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองประดิษฐานไว้ด้วย เชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้พระแก้วมรกตจะช่วยให้มีแก้วแหวนเงินทองต่าง ๆ มากมายมหาศาล

การเดินทางไปยังวัดพระแก้ว 

 • สถานที่ตั้ง : บริเวณสนามหลวง ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 1, 3 , 25, 32, 33, 59, 60, 70, 82, 91, 201, 203 หรือรถปรับอากาศ สาย ปอ. 2, 3, 6, 25, 32, 59, 60, 70, 82, 91, 201, 203, 512

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)

วัดโพธิ์
ขอบคุณภาพจาก travel.kapook.com

ถัดจากวัดพระแก้ว เดินย้อนมาอีกหน่อยจะถึงจุดเช็คอินสถานีต่อไป คือ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ 

 • วัดโพธิ์ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญยิ่งของประเทศไทย เพราะเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี
 • ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจสำคัญ อย่างเช่น พระเจดีย์จำนวน 99 องค์ที่ตั้งอยู่รอบ ๆ วัด ถือว่าเป็นวัดแห่งเจดีย์ที่มีพระเจดีย์มากที่สุดของไทย  พระพุทธไสยาสน์ เป็นพระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหู เรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ มีพระมหาเจดีย์ 4 รัชกาล คือ รัชกาลที่ 1- 4 แห่งกรุงรัตรโกสินทร์ ตามโบราณเชื่อกันว่าหากไปกราบไหว้พระขอพรที่วัดโพธิ์จะช่วยให้ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข มีความสำเร็จ มีโชคลาภ

การเดินทางไปยังวัดโพธิ์

 • สถานที่ตั้ง : ด้านหลังพระบรมมหาราชวัง ถนนสนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 12 , 44 , 82 , 91 หรือรถปรับอากาศ สาย ปอ. 12 , 32 , 44 , 91 , 51

วัดสุทัศเทพวรารามวรมหาวิหาร (วัดสุทัศน์)

วัดสุทัศน์
ขอบคุณภาพจาก king.kapook.com

เดินทางต่อไปอีกหน่อย จะพบกับ วัดสุทัศเทพวรารามวรมหาวิหาร หรือเรียกสั้น ๆ ว่า วัดสุทัศน์ ที่ตั้งอยู่ใกล้กับบริเวณเสาชิงช้า

 • วัดสุทัศน์ แห่งนี้ เป็นพระอามามหลวงชั้นเอก และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 8 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์
 • ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจอย่าง “พระศรีศากยมุนี” พระประธานในพระวิหารหลวง กับ “พระพุทธตรีโลกเชษฐ์” พระประธานในพระอุโบสถ ตามความเชื่อของคนไทยที่ยึดถือกันต่อ ๆ มา เชื่อกันว่าหากได้มากราบไหว้ขอพรที่วัดแห่งนี้จะช่วยให้มีความคิดและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล

การเดินทางไปยังวัดสุทัศน์

 • สถานที่ตั้ง : บริเวณเสาชิงช้า ตรงข้ามศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 10, 12, 42 หรือรถปรับอากาศ สาย ปอ. 10, 12, 42

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร (วัดภูเขาทอง)

วัดภูเขาทอง
ขอบคุณภาพจาก edtguide.com

หลังจากกางแผนที่ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ แล้วจะสังเกตเห็นได้ว่าถัดจากวัดสุทัศน์ หากเดินทางต่อไปอีกไม่ไกลมากนักจะพบกับ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือที่เราเรียกกันว่า วัดภูเขาทอง

 • วัดภูเขาทอง เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งและเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรมหาวิหารที่ตั้งอยู่ริมคลองมหานาค ถือได้ว่าเป็นวัดโบราณสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา
 • สิ่งสำคัญภายในวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ได้แก่ พระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง ซึ่งสร้างเป็นพระปรางค์ในสมัยรัชกาลที่ 3 แต่เกิดทรุดทังลง รัชกาลที่ 4 โปรดให้ซ่อมแซม โดยแปลงเป็นภูเขาและก่อพระเจดีย์ไว้บนยอด ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สร้างแล้วเสร็จในสมับรัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถที่ภายในมีภาพเขียนจิตรกรรมฝีมือช่าง สมัยรัชกาลที่ 3 และหอไตร ศิลปะสมัยอยุธยาบานหน้าต่างเป็นลายรดน้ำ เชื่อกันว่าหากได้ขึ้นไปสักการะครั้งหนึ่งในชีวิตจะทำให้มีเงินทองก่ายกองเท่าภูเขา

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร
ขอบคุณภาพจาก bktemple.wordpress.com

หลังจากกราบไหว้พระขอพรที่ วัดภูเขาทอง แล้ว คราวนี้เดินทางต่อผ่าน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ไปอีกก็จะถึง วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ที่ตั้งตระหง่านอยู่แถวบางลำภู

 • วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชชวรวิหาร เป็นวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามด้านสถาปัตยกรรมและจิตกรรมฝาผนังเป็นอย่างมาก เป็นการผสมผสานระหว่างชาติตะวันตก จีน และไทย ได้อย่างงดงาม
 • สิ่งสำคัญภายในวัดบวรนิเวศวิหาร ได้แก่ พระอุโบสถ เป็นอาคารแบบตรีมุข หน้าบันประดับกระเบื้องเคลือบ ตรงกลางมีตรามหามงกุฎ พระประธานในพระอุโบสถและ พระพุทธชินสีห์ วิหารพระศาสดา พระเจดีย์ใหญ่ และพระตำหนักปั้นหยา สถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์และเจ้าฟ้าที่ทรงผนวช วัดนี้มีความเชื่อว่าใครได้มาไหว้จะพบแต่สิ่งดีงามในชีวิตตลอดทั้งปี

การเดินทางไปยังวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร

 • สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมถนนบวรนิเวศและถนนพระสุเมรุ แขวงนิเวศ เขตพระนคร
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 10 , 12 , 56 , 68

วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร 

วัดชนะสงคราม
ขอบคุณภาพจาก tripniceday.com

ไหน ๆ ก็เดินเข้าไปในถนนบางลำภู ที่ตั้งอยู่ใกล้กับถนนข้าวสารแล้ว เดินทางต่อไปอีกนิดก็จะถึง วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันว่า วัดชนะสงคราม

 • วัดชนะสงคราม ถือได้ว่าเป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างสมัยก่อนกรุงรัตรโกสินทร์ สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาททรงสถาปนาวัดขึ้นมาใหม่ และรัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้เป็นวัดพระสงฆ์ฝ่ายราชสามัญ เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ทหารรามัญในกองทัพของสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ต่อมาเมื่อมีชัยชนะต่อกองทหารข้าศึกถึง 3 ครั้ง จึงได้ชื่อว่า “ชนะสงคราม”
 • สิ่งสำคัญภายในวัดชนะสงคราม คือ พระพุทธรูปปูนปั้นลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย เป็นพระประธาน มีพระนามว่า “พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฏฐ์ มเหทธิศักดิ์ปูชนียะชยันตะโคดมบรมศาสดา อนาวรญาณ” ประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ เชื่อกันว่าหากมีโอกาสไปสักการะพระประธานในพระอุโบสถจะช่วยให้สามารถเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิต หรือมีชัยชนะเหนือศัตรูทั้งปวง

การเดินทางไปยังวัดชนะสงคราม

 • สถานที่ตั้ง : ถนนจักรพงษ์ แขวงบางลำพู เขตพระนคร
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 33, 64, 65 หรือรถปรับอากาศ สาย ปอ. 3 , 32 , 33, 64, 65

วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

วัดระฆัง
ขอบคุณภาพจาก watrakang.com

เอาล่ะ! หลังจากเดินเท้า เดินทางด้วยรถโดยสารกันมาแล้วถึง 6 วัด ถึงเวลาที่จะนั่งเรือข้ามฝั่งชมความสวยงามของ วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา กันบ้างกับ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร หรือเรียกอย่างย่อ ๆ ว่า วัดระฆัง

 • วัดระฆัง เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่สร้างขึ้นมาในสมัยอยุธยา ซึ่งที่มาของชื่อมาจากสมัยรัตนโกสินทร์ ช่วงรัชกาลที่ 1 ได้มีการขุดพบระฆังโบราณในเขตวัด โดยตัวระฆังที่ขุดพบนั้น สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นำไปเก็บไว้ที่วัดพระแก้ว และทรงสร้างระฆังใบใหม่ชดเชยให้แก่วัดแห่งนี้ 5 ลูก จึงได้ชื่อว่าเป็น วัดระฆังโฆสิตาราม อย่างทุกวันนี้
 • ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ต้นกำเนิดแห่งพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ผู้คนรู้จักและศรัทธากันทั่วประเทศ เชื่อกันว่าใครมีโอกาสได้ไปสักการะจะทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง ก้องกังวานเหมือนระฆัง ตลอดทั้งปี

การเดินทางไปยังวัดระฆัง

 • สถานที่ตั้ง : ถนนอรุณอัมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 19, 57 ทางเรือ โดยเรือด่วนเจ้าพระยา แล้วลงที่ท่ารถไฟ หรือท่าวังหลัง หรือข้ามฝากที่ท่าช้างแล้วขึ้นที่ท่าเรือวัดระฆัง

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง)

วัดแจ้ง
ขอบคุณภาพจาก thai.tourismthailand.org

นั่งเรือข้ามฟากมาแล้วจะไหว้แค่วัดเดียว คงจะไม่ครบ ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ เป็นแน่ ฉะนั้นตระเวนต่อไปที่ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร หรือที่รู้กันในนาม วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง

 • วัดแจ้ง เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับวัดโพธิ์ โดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาคั้นอยู่ระหว่างกลาง ถือว่าเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 แห่งราชวงศ์จักรี 
 • ในสมัยกรุงธนบุรีวัดอรุณราชวรารามเคยเป็นที่ประดิษฐานของพระแก้วมรกต ก่อนที่จะอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดพระแก้ว นอกจากนั้นยังมียักษ์ปูนปั้นขนาดใหญ่ 2 ตน ตั้งอยู่หน้าประตูซุ้มยอดพระมงกุฏ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในนาม “ยักษ์วัดแจ้ง”
 • ภายในวัดแจ้งมีสิ่งที่น่าสนใจสำคัญหลายอย่าง เช่น พระปรางค์ใหญ่ก่ออิฐถือปูนสีขาวล้วนโดดเด่นเป็นสง่าและมองเห็นได้ในระยะไกล, พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก เป็นพระประธานในพระอุโบสถที่มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย, พระพุทธชัมภูนุทมหาบุรุษลักขณาอสีตยานุบพิตร เป็นพระประธานในพระวิหาร เป็นต้น เชื่อกันว่าหากเข้าไปสักการะพระประธานภายในวัด และเดินรอบพระปรางค์ครบทั้ง 3 รอบ จะช่วยให้ชีวิตมีแต่ความเจริญรุ่งเรืองทั้งอาชีพการงาน ปัดเป่าภัยร้าย และช่วยให้การเริ่มต้นชีวิตใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น

การเดินทางไปยังวัดอรุณ วัดแจ้ง

 • สถานที่ตั้ง : ข้างกองทัพเรือ ถนนอรุณอัมรินทร์ เขตบางกอกใหญ่
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 19, 57 ทางเรือ โดยสารข้ามฟากจากท่าเตียน ขึ้นที่วัดอรุณ

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
ขอบคุณภาพจาก saratopnews.com

ถึงจุดเช็คอินจุดสุดท้ายก่อนพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้า เดินทางไปชมความสวยงามของ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา กัน

 •  วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ละเป็นวัดเก่าแก่ที่เจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) ได้อุทิศบ้านและซื้อที่ดินข้างเคียงเพื่อสร้างวัดน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3
 • วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร เป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่มีองค์พระประธานเป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ โดยประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ และเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน “พระพุทธไตรรัตนนายก” (พระโต / หลวงพ่อโต) ที่มีลักษณะเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัย จำลองมาจากหลวงพ่อโตที่ วัดพนัญเชิง จ.อยุธยา เชื่อกันว่าหากมาสักการะ ณ วัดแห่งนี้ จะช่วยให้มีมิตรไมตรี โชคดีมีชัยตลอดทั้งปี และเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัย

การเดินทางไปยังวัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

 • สถานที่ตั้ง : แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี
 • การเดินทาง : โดยรถประจำทาง สาย 40, 57 , 149 หรือรถปรับอากาศ สาย ปอ. 177 ทางเรือ โดยสารเรือข้ามฟากที่ท่าเรือปากคลองตลาดมาท่าเรือวัดกัลยาฯ

สรุป

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มี วัดสวย มากมายหลายแห่ง ซึ่งวัดสำคัญที่มีความเกี่ยวข้องทางประวัติศาสตร์ไทย และวัฒนธรรมของประเทศชาติ ส่วนใหญ่จะเป็น วัดในกรุงเทพ หากใครที่ได้ทราบถึงข้อมูล และเห็นภาพความสวยงามตระการตา ของวัดจากการที่เรา ให้หวยออนไลน์ พาทุกคนเดินทาง ไหว้พระ 9 วัด กรุงเทพ แล้วอยากไปสัมผัสด้วยตาตัวเองล่ะก็ อย่ารอช้า!! เพราะตอนนี้สถานที่ดังกล่าวเปิดให้สักการะตามปกติแล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ยังจำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่

สุดท้ายนี้ ถ้าไทยไม่ช่วยไทย ใครจะช่วยเรา ออกมาท่องเที่ยวฟื้นฟูเศรษฐกิจกันเถอะ แล้วจะรู้ว่าเมืองไทยมีดี เมืองกรุงมีเสน่ห์ถึงขนาดที่ต่างชาติยกนิ้วให้ หากอยากติดตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ และเรื่อง ความเชื่อ/ความศรัทธา ต่าง ๆ รวมถึง เลขเด็ด สถานที่ขอหวย แนวทางหวยต่าง ๆ ก็อย่าลืมติดดาวเว็บไซต์ haihuayonline.com เอาไว้

บทความแนะนำอื่นๆที่เกี่ยวข้อง